Chơi game giỏi thì có đồng nghĩa với học giỏi không?

Học tập và chơi game là 2 phạm trù khác nhau, chơi game để giải trí và thư giãn sau ngày học tập căng thẳng. Còn học tập giúp chúng ta có thêm nhiều kiến thức, góp nhặt vào kho tang thông tin sau này để hành trang bước vào đổi của mỗi con người. Học tập cần có chăm chỉ, thông minh, sáng tạo, cần cù từng ngày, thì chơi game cũng cần phải học hỏi, luyện tập, học thuộc lòng nhiều thứ, giống như đi học vậy. Vậy câu hỏi đặt ra là chơi game giỏi thì có đồng nghĩa với học giỏi không? Hãy cùng 24h Computer đơn vị lắp đặt quán net chuyên nghiệp đi giải đáp vấn đề này qua bài viết sau:

Chơi game giỏi thì có đồng nghĩa với học giỏi không?

Chơi game giỏi thì có đồng nghĩa với học giỏi không? (Ảnh minh họa)

TƯ DUY

Khi đi học trên ghế nhà trường, các thầy cô đều dạy chúng ta theo kiểu hướng dẫn công thức sau đó áp dụng. Các dạng bài tập đã có sẵn công thức chỉ việc lắp con số để tính toán, luyện đi luyện lại nhiều lần thành quen. Đối với những bài toán khó hơn, chưa được dạy lần nào, thì đòi hỏi các bạn phải tư duy sử dụng công thức, kiến thức đã học để giải bài toán khó này như thế nào, kết hợp các công thức ra sao. Là một học sinh bình thường thì rất dễ chỉ cần làm theo hướng dẫn của thầy cô là đủ, nhưng là một học sinh giỏi xuất sắc, thì bắt buộc cá nhân bạn phải có khả năng tư duy rất cao.

Trong chơi game, trong số cả mấy triệu game thủ ở Việt Nam có được trên dưới 10 game thủ theo con đường chuyên nghiệp và nổi tiếng từ rất sớm. Không phải ai cũng có thể theo con đường chuyên nghiệp được, đòi hỏi mỗi game thủ phải có tư duy và sự thông minh thiên bẩm. Tư duy trong game có thể nói là yêu cầu đầu tiên của một game thủ giỏi, nó không chỉ quyết định thắng thua, mà còn giúp người chơi nâng cao trình độ sau mỗi trận game. Tư duy trong game giống như chúng ta giải một bài toán khó, phải kết hợp kinh nghiệm đã có cùng với kỹ năng và sự kết hợp của đồng đội thì mới có thể giành chiến thắng được.

Chơi game giỏi thì có đồng nghĩa với học giỏi không?
Chim sẻ đi nắng là một thần đồng đế chế Việt Nam, được nhiều game thủ ngưỡng mộ (Ảnh minh họa)

Chúng ta có ví dụ cụ thể biệt danh Chim sẻ đi nắng, là một người chơi trò chơi Age of Empires, được mệnh danh là thần đồng đế chế Việt Nam, hiện đang học khoa Công nghệ thông tin của Trường đại học Mỏ địa chất. Với tài năng thiên bẩm của mình anh đã giành được rất nhiều giải thưởng lớn trong nước và quốc tế, với lối chơi đa dạng, linh hoạt, tuy nhiên vẫn có chút xu hướng thiên về việc thủ chắc nhà và đón đường đi quân của đối phương.

SỰ CHĂM CHỈ

Người Việt Nam được đánh giá là những người chăm chỉ, nên đi học ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới đều được đánh giá cao. Và tham gia thi đấu các giải về toán học, vật lý, hóa học,.. đội tuyển quốc gia luôn nằm trong top đầu. Vị giáo sư Ngô Bảo Châu là người Việt Nam đầu tiên giành được Huy chương Fields.Tính đến năm 2010, ông là nhà khoa học trẻ nhất Việt Nam phong học hàm giáo sư.

Tại Việt Nam, thì yếu tố chăm chỉ quyết định đến để học giỏi vì 70% môn học ở trường là môn học thuộc. Các cụ ta có câu cần cù bù thông minh, nên chỉ cần chăm chỉ là các bạn học sinh có thể lấy tấm gương của vị giáo sư Ngô Bảo Châu, để noi gương.

Đối với trong chơi game thì luyện tập chăm chỉ từng ngày, sẽ tạo nên một kỹ năng điêu luyện. Như Chim sẻ đi nắng, không phải một ngày là bạn ý có thành tích đáng nể kể trên, có niềm đam mê là chưa đủ, mà cần bỏ nhiều thời gian và công sức ra để luyện tập. Đầu tiên, phải hiểu trò chơi, thuộc lòng cơ chế trò chơi, tập trung học những kỹ năng đặc thù của trò chơi để chúng ăn sâu vào tiềm thức vận động của bạn (thao tác tay, kỹ năng ngắm bắn chính xác, ra đòn quyết định,…). Luyện tập thường xuyên sẽ tạo ra sự tiến bộ vững chắc, như thế mới tạo nên sự thay đổi vượt bậc.

Chơi game giỏi thì có đồng nghĩa với học giỏi không?

Đối với trong chơi game thì luyện tập chăm chỉ từng ngày, sẽ tạo nên một kỹ năng điêu luyện (Ảnh minh họa)

Cả trong chơi game và trong học tập đều cần sự chăm chỉ, đúng như câu cần cù bù thông minh. Như trường hợp của game thủ thần đồng Chim sẻ đi nắng có sẵn tố chất thông minh nhưng không dành nhiều thời gian cho học hành mà dành cho game nhiều hơn nên đã trượt nguyện vọng 1 đại học mà đỗ nguyện vọng 2 trường đại học Mở Hà Nội.

SÁNG TẠO

Đa số môn học của trường công lập tại Việt Nam có khuôn mẫu chung, không phát huy được sự sáng tạo riêng của từng học sinh. Nhưng đối với nhiều trường quốc tế tại Việt Nam hay trên thế giới thì họ đề cao sự sáng tạo, tư duy, tự lập theo sự phát triển lứa tuổi của từng học sinh. Chính vì thế mà có rất nhiều phụ huynh lại tranh nhau cho con đi học trường dân lập, trường quốc tế. Có một dẫn chứng rất cụ thể, tại sao trẻ con lại thích vẽ hơn các môn khác vì chúng được tự do sáng tạo, thỏa sức to vẽ những thứ nó nghĩ. Nếu các bạn để ý những người có sự sáng tạo trong học tập, sau này luôn thành công trong công việc và cuộc sống.

Chơi game giỏi thì có đồng nghĩa với học giỏi không?
Cả học tập và chơi game thì sáng tạo đều có vai trò quan trọng quyết định đến thành công (Ảnh minh họa)

Việc sáng tạo trong chơi game nghe có vẻ đùa nhưng nhờ sáng tạo mà nó giúp anh em giải quyết được nhiều vấn đề bằng cách mà đối thủ không thể đoán trước. Nhờ sự sáng tạo kết hợp với tư duy mà khiến cục diện của một trận đấu thay đổi, trong game hoạt động thay đổi liên tục, an hem tự do sáng tạo, không giống như trong học tập rập khuôn mẫu.

Với 3 yếu tố tư duy, sự chăm chỉ, sự sáng tạo thì cả trong học tập và trong chơi game đều rất quan trọng, có sự liên quan vừa phải, áp dụng qua lại được nhưng không quyết định hẳn. Nhưng không phải kỹ năng nào sử dụng tốt trong chơi game cũng áp dụng vào học tập được. Chắc chắn một điều đó là một game thủ giỏi thì bạn sẽ có khả năng học tập tốt hơn một game thủ kém.Tuy nhiên, các bạn đã giỏi chơi game, thì không được coi thường việc học hành, phải sử dụng tố chất thiên bẩn trong chơi game để phát huy tốt trong học hành.

Trên đây là một số thông tin hữu ích cho các anh em game thủ chủ tâm quá đến chơi game, biết cân đối hợp lý giữa học tập và chơi game để có kết quả học tập tốt nhất, để phụ huynh được yên tâm. Ngoài ra, 24h Computer là đơn vị thi công phòng net chuyên nghiệp số 1 tại thị trường miền Bắc, khách hàng có nhu cầu tư vấn, xin vui lòng liên hệ số Điện thoại: 093 123 9999.

>>> Bài viết tham khảo: Startup phòng game 20 máy với phân khúc giá rẻ liệu có khả thi?
 
Tin tức liên quan
Thiết kế và phát triển website bởi kenhdichvu.vn