Tại sao phải bảo trì và vệ sinh máy thường xuyên?

Ngôi nhà bạn đang ở, ngày nào cũng thấy bạn quét dọn và lau chùi. Máy tính cũng như các đồ gia dụng khác, cần phải vệ sinh định kỳ. Để đảm bảo mỹ quan và bụi bẩn không làm ảnh hưởng đến chất lượng của máy tính, bạn cần phải thường xuyên vệ sinh chúng. Hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn bài viết cách bảo trì phòng net và vệ sinh máy tính cho phòng net như sau:

1.Tại sao phải bảo trì và vệ sinh máy thường xuyên?


Tại sao phải bảo trì và vệ sinh máy thường xuyên?

Tại sao phải bảo trì và vệ sinh máy thường xuyên?

Máy tính để bụi bẩn bám thường xuyên và lâu ngày không lau dọn và vệ sinh máy, sẽ làm giảm lưu thông không khí và khả năng tản nhiệt của máy. Từ đó làm tăng nhiệt độ hoạt động của các linh kiện trong máy, khiến máy hoạt động kém ổn định và có thể xảy ra lỗi.

Bụi bẩn máy tính có thể đem lại cho phòng game net của bạn những hậu quả khó lường trước như: máy bị đơ, lag, tắt máy, khởi động lại, nhiệt độ cao, máy hoạt động không ổn định, thậm chí có thể gây hỏng hóc linh kiện hơn thế nữa là cháy nổ… thật là nghiêm trọng.

Do vậy, người dùng cần tiến hành các bước vệ sinh máy đơn giản sau khoảng 3–6 tháng. Định kỳ 1 năm, tiến hành kỹ lưỡng linh kiện bên trong của máy tính.

2.Nên vệ sinh những linh phụ kiện nào trong máy tính phòng net?

Để đảm bảo an toàn, trước khi vệ sinh máy tính phòng net, người dùng cần rút hết các dây cắm điện.

Bộ dụng cụ để tiến hành vệ sinh bạn cần có tua vít (để tháo máy), chổi quét sơn (quét bụi) và bình xịt khí nén hoặc máy hút bụi. Đầy đủ các dụng cụ hiện đại, máy nén khí, máy thổi bụi, máy mở vít tự động, các dung dịch vệ sinh chuyên dụng, dung dịch chống gỉ sét, keo tản nhiệt, dầu bôi trơn…

Tại sao phải bảo trì và vệ sinh máy thường xuyên?

Bộ dụng cụ để tiến hành vệ sinh bạn cần có: chổi quét sơn (quét bụi) và bình xịt khí nén hoặc máy hút bụi, dẻ rau (Ảnh minh họa)

Vệ sinh bàn phím máy tính phòng net

Bàn phím dễ nhiễm phải bụi bẩn bám vào các khe hở của bàn phím, vụn vặt thức ăn hoặc nước uống. Bàn phím là linh kiện ngay trước mắt các game thủ, mà không sạch sẽ dễ mất đến không có cảm tình tốt.
Các bước vệ sinh bàn phím như sau:
 • Để thức ăn, bụi bẩn rơi ra ngoài, bạn cần lật nghiêng (các phím hướng xuống dưới) và vỗ nhẹ vào mặt sau của bàn phím.
 • Sau đó, bạn sử dụng bình khí nén xịt vào các khe để thổi các loại bụi bẩn còn bám lại.
 • Cuối cùng, bạn khăn có tẩm cồn hoặc dung dịch vệ sinh máy tính (bán ngoài thị trường) để lau sạch bụi bẩn ở khe giữa các phím.
 • Ngoài ra, với bàn phím cơ, người dùng có thể tháo toàn bộ keycap để lau rửa, đồng thời làm sạch vị trí giữa các switch.

Vệ sinh chuột

Dùng bình khí nén, xịt vào khe giữa con lăn và thân chuột để hết bụi bẩn bám. Sau đó, dùng khăn thấm cồn lau toàn bộ thân con chuột

Vệ sinh màn hình máy tính

 • Bạn nên mua bộ vệ sinh máy tính có bán thị trường gồm có: khăn lau (sợi nhân tạo) và dung dịch vệ sinh, 1 bình khí nén.
 • Tẩm dung dịch vệ sinh vào khăn, bạn lau cẩn thận từng đường ngang màn hình và tránh lau ngược lại.
 • Lưu ý với màn hình LCD, để không ảnh hưởng và gây hư hại panel màn hình bạn cần chú ý không ấn quá mạnh.
 • Lặp lại thao tác này với các mặt xung quanh màn hình.

Vệ sinh vỏ máy máy tính phòng net

 • Thấm dung dịch vệ sinh vào vải rau trong bộ vệ sinh mua sẵn, rau cẩn thận mặt trước, mặt sau của máy tính.
 • Sau máy tính còn có dây kết nối nguồn điện, bạn cần tháo ra để lau chùi vệ sinh

Vệ sinh cây máy tính

Đối với máy tính dành cho chơi game, hầu như đều thiết kế cây máy, có ổ cứng rồi, không như máy tính cá nhân, như thế chạy máy sẽ nhanh hơn. Cây máy tính được thiết kế để trong hộp đựng của bàn, bạn cần rút hết nguồn điện, tháo dây điện nguồn, dây kết nối màn hình, dây mạng, vệ sinh rau dọn bụi, màng nhện.

Tại sao phải bảo trì và vệ sinh máy thường xuyên?

Các bước vệ sinh cây máy tính (Ảnh minh họa)

Trước tiên bạn dùng chổi và giẻ rau, vệ sinh vỏ của cây máy. Để vệ sinh được cây, bạn cần dùng tua vít để tháo ốc, mở vỏ của cây ra.
 • Khe thông gió: đầu tiên là vệ sinh khe thông gió (mặt sau, mặt bên).
 • Quạt thông gió: Quạt thông gió có tác dụng tản nhiệt cho máy tính, tuy nhiên do quay gió, nó cũng là linh kiện bám nhiều bụi nhất trong máy. Bạn lấy chổi, quét hết bụi trên cánh quạt và khung quạt, sau đó dùng giẻ thấm dung dịch vệ sinh để lau lại. Sau đó, sử dụng bình xịt bụi để thổi vào khu vực motor và trục quạt.
 • Linh kiện, ổ cứng trong cây máy: Đây là những linh kiện, chip điện tử rất dễ rơi mối chip, phụ kiện này tuyệt đối không thể để nước rơi vào. Bạn chỉ được phép dùng chổi quét và dùng bình xịt để xịt hết bụi bẩn bám trên đó.
Ngoài ra, việc dùng keo tản nhiệt giúp máy hoạt động trơn tru hơn. Tuy nhiên, nếu người không có kinh nghiệm, tháo rời các linh kiện phụ kiện chip điện tử keo tản nhiệt không đúng sẽ dẫn đến lợn lành thành lợn què.

Khi đến với công ty máy tính 24h trải nghiệm gói dịch vụ lắp đặt quán net giá rẻ, chúng tôi sẽ lên kế hoạch định kỳ bảo hành, bảo dưỡng vệ sinh lại máy tính cho quý khách hàng, đảm bảo máy tính của bạn lúc nào cũng như mới mua. Quy trình vệ sinh bảo dưỡng phòng máy như sau:
 • Giúp màn hình, bàn phím, chuột luôn được sạch sẽ
 • Hệ thống quạt tản nhiệt giúp máy tính chạy êm, hết tiếng ồn được tra dầu cẩn thận.
 • Đảm bảo máy tính nhiệt độ thấp nhất, máy không nóng, hệ thống CPU sẽ được tra keo tản nhiệt xịn.
 • Chúng tôi đảm bảo RAM, nguồn, main, card VGA luôn mới nhất. 

>>> Bài viết tham khảo: Tiết kiệm chi phí đầu tư như thế nào khi vay tiền mở quán net?


Tin tức liên quan
Thiết kế và phát triển website bởi kenhdichvu.vn